วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2551

อาหารการกินชาวหลวงพระบาง

พื้นฐานการกินของชาวหลวงพระบางประกอบด้วย ข้าวเหนียว ผักจิ้มน้ำพริก และอาหารพื้นเมือง เช่น ไคแผ่น, ไส้อั่ว และหมก แต่หลังจากต้องอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส ทำให้วัฒนธรรมการกินของชาวหลวงพระบางโดยเฉพาะชนชั้นปกครองเปลี่ยนไปเป็นแบบตะวันตกอย่าง สลัด หรือ ขนมปัง แทน แต่ต่อมาขนมปังหรือที่คนลาวเรียกว่า ข้าวจี่ปาเต ก็กลายเป็นอาหารมื้อเช้าของชาวลาว โดยมีการดัดแปลงให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินด้วยการใส่ไส้และเครื่องเคียงพื้นเมืองการกินของชาวลาวยังได้รับอิทธิพลมาจากการนำคนเวียตนามที่อยู่ใต้อาณัติของฝรั่งเศสมาช่วยปกครอง ก๋วยเตี๋ยวญวนหรือเฝอ จึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมของชาวลาวอีกอย่าง แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ สลัดหลวงพระบาง หรือสลัดผักน้ำ ซึ่งเรียกตามส่วนประกอบสำคัญอย่างผักน้ำ (WATERCRESS) เป็นผักที่มีเฉพาะที่หลวงพระบางเท่านั้น ใบผักจะมีลักษณะเล็ก ๆ สีเขียว ลำต้นยาว รสชาติคล้ายมินท์ กรอบ อร่อย นอกจากนี้ยังมี แจ่วบอง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกเผาของไทย ทำมาจากปลาร้า แต่จะต่างกันตรงที่ของลาวจะใส่หนังควายแห้งผสมลงไปด้วย รับประทานกับไคแผ่น ทำจากสาหร่ายน้ำจืดเวลาจะรับประทานต้องนำไปทอดไฟอ่อน ๆ จิ้มกับแจ่วบอง บรรจุเป็นถุงขายขนาดครึ่งกิโลกรัมและหนึ่งกิโลกรัม หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป คนไทยนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากมากที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น: